Việt Nam bắt đầu quan tâm đến Năng Lượng Tương Lai

Blog
nang luong tuong lai 3

Các khu công nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm đến vấn đề năng lượng tương lai

Năng lượng tương lai đang là khủng hoảng của toàn thế giới trước sự biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên như hiện nay. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng chung và bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tương lai trong những năm gần đây. 2 hình thức năng lượng sẽ phát triển đó là: Năng lượng gió, và điện năng lượng mặt trời… Năng lượng tái tạo.

Năng lượng tương lai- năng lượng tái tạo sẽ dần thay thế năng lượng hóa thạch

Con người với sự khai thác và sử dụng quá mức nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá vào cuối thế kỷ 20 đã khiến trữ lượng các nguồn nhiên liệu này giảm nhanh báo động. Đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu sinh hoạt và sản xuất, con người đã tạo ra nguồn năng lượng tương lai thân thiện với môi trường và dễ tái tạo như sức gió, sức nước, năng lượng mặt trời… Trong đó năng lượng mặt trời đang được ứng dụng vào thực tế và sản xuất.

Các nhà khoa học trên Thế Giới cho biết trong tương lai 40 năm nữa năng lượng tương lai sẽ thay thế hoàn toàn năng lượng hóa thạch. Chính sức ép này dẫn đến các nhà khoa học Việt Nam và các ngành nghề phải chuyển mình tiếp thu và thay đổi để theo kịp quá trình phát triển của Thế Giới, nhằm chung tay xây dựng một thế giới xanh, sạch hơn.

Năng lượng tương lai sẽ hạn chế được ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên để theo kịp với sự phát triển này, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn về nhu cầu sử dụng năng lượng tương lai, những ràng buộc về mặt môi trường và nguồn vốn đầu tư, khiến cho quá trình đưa năng lượng tương lai vào sử dụng gặp nhiều khó khăn và trở ngại.

Việt Nam đang trên đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, thúc đẩy sản xuất, vì vậy tiêu tốn rất nhiều năng lượng mỗi năm. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng trung bình khoảng 13%/năm trong giai đoạn 2006-2010 và khoảng 11% trong năm năm gần đây; dự kiến trong thời gian tới nhu cầu sẽ tăng trên dưới 10%. Chính vì vậy, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức và áp lực rất lớn cho việc đảm bảo an ninh năng lượng.

Các khu công nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm đến vấn đề năng lượng tương lai – tái tạo

Để giải quyết vấn đề năng lượng của đất nước, Việt Nam đang đẩy mạnh khai thác các nguồn năng lượng tương lai. Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp Việt Nam có được nguồn năng lượng mặt trời phong phú, khả năng cung cấp năng lượng tương đương với tổng số năng lượng chất chứa trong tất cả các mỏ than, dầu và khí đốt. Vì vậy Việt Nam chắc chắn sẽ bắt kịp sự chuyển mình của Thế Giới nếu giải quyết được bài toán về vốn.

Giá thành của các panô năng lượng mặt trời hiện nay đã giảm 90%, từ 22 USD/1 watt xuống còn 2 USD/1 watt. Và với đà phát triển như hiện nay thì trong vòng 20 năm nữa giá thành của năng lượng tương lai chỉ còn bằng ½ giá thành của năng lượng hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Than đá và dầu mỏ sẽ bị thay thế hoàn toàn trong sản xuất và sinh hoạt để hạ giá thành sản phẩm và giúp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Nguồn: gpsolar.vn

Tôi: Trần Văn Cương Trưởng Phòng Kinh Doan Công Ty Điện Đại Nam, Tôi bắt đầu quan tâm về lĩnh vực năng lượng tái tạo từ những năm 2013 – Tua Pin Gió và các tấm pin nho nhỏ được tôi nhập từ trung quốc về để thử nghiệm và bán quy mô nhỏ song song với thiết bị điện. Tôi tin rằng điện năng lượng mặt trời và điện gió sẽ phát triển mạnh mẽ vào những năm tới.

Chân thành cảm ơn mọi người đã ghé thăm và đọc những bài viết sưu tầm của tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *