Pin năng lượng mặt trời được tái chế ” không cần đưa lên mặt trăng hoặc nướng bò 1 nắng “

Blog

Pin năng lượng mặt trời được tái chế ” không cần đưa lên mặt trăng hoặc nướng bò 1 nắng “.Xử lý pin mặt trời 1 các nhẹ nhàng bằng các nhà máy tái chế hiện đại trên thế giới, Những tấm pin mặt trời được sử dụng trên 30 năm sẽ được đưa vào các nhà máy tái chế để xử lý. nhà máy tái chế tấm pin năng lượng mặt trời của Veolia ở Rousset, Pháp vào ngày 25/6/2018 tái chế 1.300 tấn tấm pin mặt trời vào năm 2018 và dự kiến tái chế lên tới 4.000 tấn vào năm 2022.

Pin mặt trời (dạng mô đun) có thành phần vật liệu như thế nào? Hều hết các tấm pin mặt trời đang được sử dụng hiện nay đều có thành phần cấu tạo bao gồm : 76% là thủy tinh (glass) 10% là nhựa (plastic), 8% là nhôm, 5% là silicon, 1% là kim loại quý (bạc) và cả chì.Như vậy tái chế tấm pin mặt trời (solar panel recycling) không có nghĩa là phục hồi chúng để tái sử dụng như quá trình tái chế accquy mà thực chất là một quá trình nghiền nát chúng ra, phân tách các thành phần để tái sử dụng lại các vật liệu cho chu kỳ chế tạo tiếp theo.

Thành phần vật liệu của các tấm pin mặt trời thường như sau:
Thành phần Chiếm tỷ lệ %
Thủy tinh (glass) 76%
Plastic 10%
Nhôm (Aluminium) 8%
Silicon 5%
Kim loại 1%

Xử lý các tấm pin mặt trời. Từ thành phần hóa học nêu trên, chất thải bảng PV vẫn thuộc phân loại chất thải chung. Một ngoại lệ duy nhất tồn tại ở EU, nơi tấm PV được định nghĩa là chất thải điện tử trong Waste Electrical and Electronic Equipment (WEEE) Directive. Do đó, việc quản lý chất thải của bảng điều khiển PV được quy định bởi chỉ thị này, ngoài ra còn có các khung pháp lý khác. Năm 2019, Bắc Carolina đã thông qua dự luật yêu cầu Ủy ban quản lý môi trường xây dựng các quy định và giám sát việc quản lý cuối cùng của các tấm pin mặt trời. Một dự luật được đề xuất cũng sẽ cấm các tấm pin mặt trời được xử lý trong các bãi chôn lấp và yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp một chương trình lấy lại.
Cục kiểm soát các chất độc hại của California cũng đang trong quá trình phân loại các mô đun PV thành chất thải phổ quát, điều này sẽ giúp thu gom, vận chuyển và tái chế dễ dàng hơn. New York cũng đã đề xuất một dự luật sẽ thực hiện lệnh cấm chôn lấp và yêu cầu các nhà sản xuất tấm pin mặt trời cung cấp chương trình thu gom và lấy lại.
Các nhà sản xuất pin mặt trời bị ràng buộc bởi pháp luật để thực hiện các yêu cầu pháp lý cụ thể và các tiêu chuẩn tái chế để đảm bảo rằng các tấm pin mặt trời không trở thành gánh nặng cho môi trường. Đó là khi các công nghệ tái chế các tấm pin mặt trời bắt đầu xuất hiện.
Các nhà sản xuất quang điện đã hợp tác với các tổ chức chính phủ và đã đưa ra một vài cách để xử lý chất thải mặt trời.
Bảng điều khiển năng lượng mặt trời
Trên thực tế, nếu các quy trình tái chế không được đưa ra, sẽ có 60 triệu tấn chất thải của các tấm PV nằm trong các bãi chôn lấp vào năm 2050 ; vì tất cả các tế bào PV đều chứa một lượng chất độc hại nhất định, điều đó thực sự sẽ trở thành một cách cung cấp năng lượng không bền vững.
Casey Hines, một giám đốc bán hàng của Dynamic Lifecycl Innovations , một nhà tái chế điện tử có trụ sở tại Onalaska, Wisconsin, nói rằng có rất nhiều điểm tương đồng giữa các mô-đun năng lượng mặt trời và điện tử.

Quy trình tái chế tấm pin chi tiết qua 5 bước

Bước 1 – Thu gom: các tấm pin mặt trời hết hạn được hợp tại các điểm thu gom và xử lý chất thải. Sau đó kỹ thuật sẽ tháo gỡ mảng pin bao gồm dây cáp thép, khung nhôm, giá đỡ và các thiết bị điện tử khác (bộ biến tần, ắc quy…). Sau đó được đưa về các nhà máy tái chế để xử lý.

Bước 2 – nghiền:  máy nghiền khiến các tấm pin vỡ vụn thành các mảnh vỡ nhỏ.

Bước 3 – phân loại:  các thành phần có trong pin được tách ra.

Bước 4 – sàng: các mảnh vỡ Polyproylen sẽ được tách ra cùng với các chất lỏng, để trai qua giai đoạn sàng lọc. Chỉ để lại các kim loại nặng và chì. Sau đó các mảnh polypropylen được xử lý sạch để sản xuất vỏ pin mới.

Bước 5 – Luyện kim: ở giai đoạn này, pin tái chế được chiết xuất chì và các kim loại nặng từ các cặn pin ở  bước 4. Trong quá trình thủy luyện, họ dùng một hóa chất để bổ sung Pyrometallemony làm chất xúc tác để biến đổi hóa học nhằm phục hồi chì và các kìm loại có giá trị. Ở giai đoạn này bao gồm các quá trình như vôi hóa, rang, nấu chảy, tinh tế để lấy sản phẩm cuối cùng là chì.

Tiếp theo, kỹ thuật sẽ rửa rồi sấy khô miếng nhựa polypropylen. Cùng với các vật liệu khác để tái chế nhựa và sản xuất vỏ pin mới. Mặt khác, những tấm nhựa này có thể bán cho các nhà máy sản xuất nguyên liệu nhựa.

Các vật liệu chì đã được làm sạch sẽ đuợc nung và nấu chảy. Sau đó sẽ được đổ vào khuôn phôi và làm nguội. Sau đó chúng được lấy ra khỏi khuôn và đưa đến các nhà máy sản xuất pin.

Vì vậy trong một chừng mực nào đó chúng được thu gôm và tái chế giống như quá trình xử lý rác điện tử và với trình độ kỹ thuật của thế giới hiện nay việc xử lý tái chế các tấm pin mặt trời không còn là vấn đề khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *