Năng Lượng Tương Lai Có Phải Là Giải Pháp Cho Nhân Loại

Blog
nang luong tuong lai 3

Các khu công nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm đến vấn đề năng lượng tương lai

Năng lượng tương lai đang được Thế Giới ngợi ca với nguồn năng lượng vô tận, thân thiện với môi trường, được xem như giải pháp của nhân loại trong tương lai. Nhưng sự thật như thế nào? Giải pháp này có tối ưu như các nhà khoa học ca ngợi hay không?

Năng lượng tương lai sẽ dần thay thế năng lượng hóa thạch

Năng lượng tương lai được khởi xướng do đâu?

Những nguồn năng lượng cũ như than củi, dầu mỏ… đang dần cạn kiệt tỉ lệ thuận với sự phát triển của xã hội loài người. Cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo con người về trữ lượng của nguồn năng lượng hóa thạch. Đồng thời ra sức kêu gọi các quốc gia trên Thế Giới chuyển đổi qua sử dụng nguồn năng lượng nhiệt điện, thủy điện và năng lượng mặt trời. Các nguồn năng lượng này được gọi là năng lượng tương lai vì không gây ô nhiễm môi trường, dễ dàng tái tạo, và gần như vô tận.

Giới khoa học đã dự đoán khoảng 40 năm nữa năng lượng hóa thạch sẽ bị năng lượng tương lai thay thế hoàn toàn. Chính vì sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã thúc đẩy các nhà khoa học kết hợp với các quốc gia, đẩy mạnh sự thay thế này. Với hy vọng sẽ giảm bớt ô nhiễm môi trường đồng thời ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, năng lượng tương lai được các quốc gia tích cực đẩy mạnh phát triển.

Năng lượng tương lai sẽ hạn chế được ô nhiễm môi trường

Việt Nam liệu có theo kịp bước chuyển sử dụng năng lượng tương lai của Thế Giới?

Việt Nam đang trên đà phát triển, với hàng ngàn nhà máy mọc lên mỗi năm, kèm theo là sự gia tăng về ô nhiễm môi trường. Tham gia WTO, G7 cùng những tổ chức khác trên Thế Giới, Việt Nam cũng hòa theo dòng chung đẩy mạnh năng lượng tương lai trong sinh hoạt và sản xuất.

Hiện nay đa phần sản xuất của Việt Nam sử dụng năng lượng điện là chính. Trong sinh hoạt, người dân cũng dùng năng lượng mặt trời và năng lượng điện. Chỉ có giao thông vận chuyển là còn phụ thuộc nhiều vào xăng dầu. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng trung bình khoảng 13%/năm trong giai đoạn 2006-2010 và khoảng 11% trong năm năm gần đây. Với mức phát triển kinh tế như hiện tại, các nhà khoa học dự đoán trong thời gian tới sẽ tăng thêm 10%. Tuy đối mặt với những thách thức và áp lực rất lớn cho việc đảm bảo an ninh năng lượng nhưng trước những đặc điểm trên, việc Việt Nam sử dụng nguồn năng lượng tương lai thay thế hoàn toàn năng lượng hóa thạch là chuyện không có nhiều khó khăn.

nang luong tuong lai 3
Các khu công nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm đến vấn đề năng lượng tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *